Đá là chất liệu được đánh giá có độ cứng cáp và bền theo thời gian. Mặc dù mặt đá mang lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại. Tuy nhiên trong thời gian dài sử dụng, mặt đá có dấu hiệu bị hư hỏng, bào mòn và mất đi lớp bóng. Nếu sử dụng và bảo dưỡng sàn đá không đúng cách có thể để lại những vết xước, dơ bẩn hay ảnh hưởng tới chất lượng mặt đá. Dưới đây, Nhuận Phát sẽ chia sẻ 5 điều tối kỵ khi sử dụng và bảo dưỡng sàn đá mà bạn cần tránh để mặt sàn luôn bền đẹp.

Các khu vực cần đánh bóng và bảo dưỡng thường xuyên

Mặt đá được sử dụng rộng rãi tại nhiều vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có đặc điểm sử dụng và cách vệ sinh khác nhau.

Sàn nhà

Sàn nhà là vị trí được gia chủ ưu tiên và thi công mặt đá phổ biến nhất. Đây cũng là nơi thường xuyên chịu tác động của ngoại lực, tiếp xúc với các đồ đạc, con người di chuyển,... Những hoạt động này có thể khiến bề mặt bị cào xước, mài mòn. Chính vì vậy, chúng cần được vệ sinh và lau chùi một cách cẩn thận để tránh giảm chất lượng mặt sàn.

 

 

Cầu thang

Hiện nay, nhiều công trình thường lắp đặt sàn đá tại cầu thang bộ hoặc thang máy. Cầu thang cũng tương tự với sàn nhà và thường xuyên chịu tác động của con người. Việc đánh bóng cầu thang là rất cần thiết với các vị trí cổ bậc và mặt bậc.

 

 

Mặt bàn bếp

Mặt bàn bếp là khu vực thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, dầu mỡ. Tuy nhiên, bề mặt bếp lại ít chịu tác động từ việc đè nén của các đồ vật. Trong quá trình sử dụng, sàn có thể dễ dàng xuống cấp từ các vết thức ăn, vết bẩn lâu ngày. Chính vì thế, cần vệ sinh những vết bẩn ngay lập tức để đảm bảo mặt đá luôn sạch sẽ.

5 điều tối kỵ khi sử dụng và bảo dưỡng sàn đá 

Không chỉ cần vệ sinh và bảo dưỡng sàn đá thường xuyên, trong quá trình sử dụng sàn đá cần đặc biệt tránh những điều sau:  

1. Sử dụng những chất tẩy rửa mạnh

Trong quá trình vệ sinh mặt sàn, nhiều người thường lạm dụng những chất tẩy rửa có nồng độ axit cao, hay những hoá chất không rõ nguồn gốc. Những dung dịch này có thể gây hại và ảnh hưởng tới cấu trúc của mặt sàn, dẫn đến mặt đá đổi màu, kém bền hơn.

Chính vì vậy, khi vệ sinh mặt sàn, cần sử dụng những hoá chất chuyên dụng, trung tính để giữ sàn đá luôn bền màu, kéo dài tuổi thọ cho sàn đá.

2. Bỏ qua những vết xước, vết đổ từ thức ăn

Nhiều người thường bỏ qua những vết đổ tràn từ thức ăn, trà hay cafe,... Mặc dù sàn đá được chống thấm và bảo vệ một cách kỳ càng. Tuy nhiên nếu có những sự cố như trên, hãy nhanh chóng làm sạch chúng. Có thể sử dụng khăn khô, vải bông mềm để thấm hút và lau sàn. Nếu để quá lâu có thể hình thành những vết ố, đổi màu trên bề mặt sàn.

3. Để sàn ngấm nước quá lâu

Cấu trúc đá gồm nhiều tinh thể liên kết với nhau. Chính vì vậy, chúng sẽ hình thành nhiều lỗ hổng và dễ dàng hấp thụ chất lỏng. Nếu để sàn ngấm nước quá lâu, các chất lỏng có thể thấm sâu dưới sàn gây nên các vết loang lổ, khiến giảm tính thẩm mỹ cho căn nhà.

4. Lạm dụng phủ bóng

Phủ bóng là một trong những công đoạn quan trọng làm tăng thêm vẻ đẹp sáng bóng cho sàn nhà. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng các hoá chất chuyên dụng, cần đảm bảo mặt đá được láng mịn, làm sạch hoàn toàn trước khi tiến hành phủ bóng. Nếu không, đá có thể dễ dàng trở nên sần sùi hoặc rỗ bề mặt.

 

 

5. Đặt các vật sắc nhọn trên sàn

Nhiều người thường có thói quen để các đồ vật sắc nhọn trên mặt sàn. Điều này có thể khiến mặt đá bị trầy xước vĩnh viễn. Khi sử dụng chúng, cần kết hợp với bánh cao su hoặc thảm lông mềm để tránh tác động mạnh lên sàn đá.

Trên đây là những chia sẻ của Nhuận Phát về 5 điều tối kỵ khi sử dụng và bảo dưỡng sàn đá. Để sàn đá luôn sạch đẹp và sáng bóng, bạn cần lưu ý và cẩn trọng khi sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết sử dụng và bảo dưỡng sàn đá đúng cách. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0969 994 909 / 0965 527 070 để được hỗ trợ và tư vấn nhé!