Ngày nay, các toà nhà cao chọc trời với sử dụng chất liệu kính ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các dịch vụ lau kính nhà cao tầng được ra đời. Đây là một công việc được đánh giá với rủi ro nghề nghiệp cao, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, công việc này có thật sự nguy hiểm như bạn nghĩ? Cùng Nhuận Phát tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Giới thiệu về công việc lau kính nhà cao tầng

 

 

Các công trình hiện nay có xu hướng sử dụng kính ngày càng nhiều. Bề mặt kính sáng bóng giúp tăng sự sang trọng và tính thẩm mỹ đối với công trình. Sau một thời gian dài chịu tác động thất thường của thời tiết. Bề mặt không tránh khỏi bụi bẩn, loang lổ trên bề mặt. Chính vì vậy, công việc lau kính nhà cao tầng ra đời giúp loại bỏ các bụi bẩn, trả lại vẻ đẹp sáng bóng, hiện đại cho công trình.
Công việc lau kính nhà cao tầng gồm 2 phần: bên trong và bên ngoài kính. Việc vệ sinh kính không đơn thuần là lau sạch kính bên trong mà còn làm sạch phía ngoài toà nhà. Đây là một công việc tương đối ít người lựa chọn bởi mức độ rủi ro và nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy, lau kính nhà cao đòi hỏi những công nhân dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công.

Vậy lau kính nhà cao tầng sẽ thực hiện những công việc cụ thể nào? Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành sử dụng những thiết bị bảo hộ, đu dây và công cụ nhằm loại bỏ các vết sơn, bụi bẩn trên bề mặt kính. Ngoài ra, đội ngũ vệ sinh giúp làm sạch mép tường, nước mưa, bơm keo,...

Những tác nhân gây nguy hiểm trong quá trình lau kính

Trong quá trình lau kính toà nhà cao tầng gặp gió lớn, các nhân viên kỹ thuật cần dừng ngay công việc. Hoặc trường hợp trời mưa, thời tiết xấu cần chờ tạnh mưa, ngưng gió mới được tiếp tục. Nhiều trường hợp “người nhện” đang tiến hành vệ sinh, gió lớn đột ngột gây mất kiểm soát khiến những đáng tiếc không mong muốn xảy ra.

Khi làm việc trên độ cao lớn, các nhân viên kỹ thuật cần đặc biệt lưu ý. Cần hạn chế lắc dây, di chuyển cơ thể có thể khiến dây bị cọ xát gây nguy hiểm.

Quy trình lau kính nhà cao tầng đảm bảo an toàn

 

Công việc lau kính trên các công trình cao tầng đòi hỏi đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng, trình độ chuyên môn cao. Thông thường, việc vệ sinh kính sẽ có quy trình như sau:

1. Chuẩn bị 

Đâylà bước rất quan trọng, việc chuẩn bị kỹ càng giúp đảm bảo độ an toàn và thực hiện công việc hiệu quả hơn. Đội ngũ nhân viên cần tiến hành chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh bao gồm: thang dây, dụng cụ bảo hộ, khăn lau, đồ dùng vệ sinh khác. 

2. Tiến hành lắp ráp các thiết bị

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, kỹ thuật viên sẽ thực hiện đặt các biển báo công trình. Tiếp theo, cần kiểm tra các đồ bảo hộ, sẵn sàng cho quá trình treo trên cao.

3. Vệ sinh thô

Trong quá trình thi công, nhân viên vệ sinh cần kiểm tra bề mặt kính, làm sạch các vết bẩn trên bề mặt. Cần đảm bảo loại bỏ các bụi bẩn tại góc cạnh, khe hẹp trước khi lau sử dụng hoá chất.

4. Xử lý bằng hoá chất

Sau khi vệ sinh thô, kỹ thuật viên sẽ pha chế các hoá chất. Sử dụng kết hợp với khăn lau và cây lăn để mặt kính được phủ đều chất.

5. Làm sạch bề mặt bằng gạt nước

Nhân viên kỹ thuật tiến hành sử dụng dụng cụ gạt nước theo chiều dích dắc. Cần gạt đều tay và nghiêng 45 độ sao cho đẩy sạch toàn bộ bụi bẩn ra khỏi bề mặt. Sau đó dùng khăn sạch lau từ trên xuống dưới.

6. Vệ sinh, bàn giao công trình

Sau khi làm sạch hoàn toàn bụi bẩn trên bề mặt kính. Cần dọn dẹp và thu dọn dụng cụ, thiết bị. Cuối cùng, tiến hành bàn giao công trình với chủ đầu tư.

Những lưu ý khi lau kính nhà cao tầng


 

Việc quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh kính cho nhà cao tầng chính là đảm bảo an toàn. Nếu không, công việc này có thể xảy ra những rủi ro và ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

 

Chính vì vậy, trong quá trình thi công, cần lựa chọn những kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết trước khi thực hiện lau kính nhà cao tầng.

 

Hoá chất sử dụng trong quá trình vệ sinh cần được pha chế với nồng độ hợp lý để tránh làm ảnh hưởng tới bề mặt kính.Trong quá trình thi công cần che chắn cẩn thận, thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc cao.

 

Tham khảo: DỊCH VỤ LAU KÍNH TÒA NHÀ TẠI HÀ NỘI CHUYÊN NGHIỆP, UY TÍN

 

Vệ sinh kính là công việc rất quan trọng và cần thực hiện đầy đủ theo quy trình để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Trong bài viết này, Nhuận Phát xin gửi tới bạn đọc một số thông tin về công việc lau kính toà nhà cao tầng. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0986796586 để được tư vấn nhé!