Chống thấm là một yếu tố quan trọng đối với công trình của bạn và nó chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác nhau. Khí hậu nhiệt đới có ảnh hưởng rất quan trọng đối với tính chống thấm của công trình, ảnh hưởng đến chất lượng của khả năng chống thẩm. Ảnh hưởng như thế nào thì hãy tham khảo ngay những thông tin cụ thể sau đây!

Chống thấm tối ưu giúp cải thiện tuổi thọ công trình

Tầm quan trọng của hoạt động chống thấm

Hoạt động chống thấm công trình có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với chất lượng công trình khi được đưa vào thực nghiệm, ứng dụng thực tế. Một trong số những công dụng lớn của công trình chống thấm đó chính là loại bỏ khả năng tấn công của tác nhân ẩm trong không khí đối với một số chi tiết của công trình. Chống thấm góp phần bảo vệ cấu trúc của công trình từ việc bảo vệ cấu trúc của vật tư được sử dụng để xây dựng công trình. Vấn đề mục rữa, thối nát, xâm nhập ẩm, … bên trong cấu trúc công trình bởi tác động của  độ ẩm được khắc phục hiệu quả nhờ thực hiện công trình chống thấm có hiệu quả, năng suất cao.

Các giải pháp chống thấm được thực hiện phổ biến

Chống thấm bằng màng Bitum khò nóng hoặc tự dính

Ưu điểm có được thông qua phương pháp này đó chính là sử dụng vật liệu thi công có tính thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe của người lao động. Màng bitum thi công nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nhưng khả năng tạo liên kết với công trình lại vô cùng cao, chắc chắn, bền vững theo thời gian sử dụng trên mọi bề mặt, kết cấu khác nhau của công trình. Khả năng chống thấm của màng khi khò nóng hoặc tự dính đều rất cao trong những điều kiện khác nhau mang đến sự tối ưu dành cho công trình có sử dụng công nghệ chống thấm bằng màng bitum hiện đại, công nghệ cao.

Chống thấm bằng xi măng

Công trình chống thấm chịu sự chi phối của thời tiết

Đây là công nghệ chống thấm được sử dụng vô cùng phổ biến từ xưa đến nay với hiệu quả chống thấm không thua kém bất kỳ một giải pháp nào trong thị trường hiện nay. Tất cả các công trình khác nhau đều có thể thực hiện việc chống thấm bằng xi măng và kinh phí dành cho việc thi công công trình này thực sự rất tiết kiệm. Chống thấm bằng màng xi măng mang đến cho chúng ta quy trình thi công nhanh chóng và người công nhân nào cũng đều có thể tham gia việc thi công chống thấm màng xi măng khi yêu cầu thực hiện bước chống thấm.

Khí hậu nhiệt đới và ảnh hưởng đối với công trình chống thấm

Đặc điểm

Nước ta là đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới đặc trưng nên mang những đặc điểm rất rõ rệt của loại khí hậu này. Khí hậu nhiệt đới có đặc điểm nóng ẩm, mưa nhiều và thường chia thành 2 mùa nắng – mưa rõ rệt. Độ ẩm không khí chính là một trong những đặc trưng chính của loại khí hậu này và thông thường độ ẩm trong không khí có chỉ số rất cao (hơi nước trong không khí nhiều). Nhiệt độ ban ngày, ban đêm, buổi trưa của khí hậu nhiệt đới có sự giao động vô cùng rõ nét hay nói cách khác là có sự chênh lệch lớn giữa các thời điểm. Khí hậu nhiệt đới tạo thành những cơn mưa bất chợt vào mọi thời điểm trong ngày nên có nhiều ảnh hưởng đối với công trình, đặc biệt là công trình chống thấm. 

Ảnh hưởng

Ảnh hưởng chính của khí hậu nhiệt đới đối với công trình chống thấm đó chính là làm cho công trình chống thấm không phát huy được hiệu quả của nó. Có nghĩa là:

Khi xuất hiện các cơn mưa bất chợt cùng với cường độ mưa lớn, vận tốc của những hạt mưa lớn tác động ngoại lực lớn trên bề mặt của phần chống thấm; khả năng đóng rắn của vật liệu chống thấm luôn bị ảnh hưởng bởi phần vật tư chống thấm có thể bị bong tróc, nhão, không đóng rắn làm cho hiệu quả chống thấm bị giảm đi gấp nhiều lần.

Thi công chống thấm cần đúng thời điểm, đúng quy trình

Độ ẩm trong không khí luôn luôn ở mức cao khiến cho vật liệu chống thấm bị ảnh hưởng khi không đuổi khí trong quá trình thi công. Công trình chống thấm lâu khô, bị nứt, có khuyết điểm trên bề mặt, … khi tồn tại độ ẩm bên trong quá trình thi công công trình chống thấm.

Khí hậu nhiệt đới có nền nhiệt độ quá cao tại một số thời điểm hoặc quá thấp tại một số thời điểm làm cho bề mặt lớp chống thấm bị co lại hoặc giãn nở đột ngột và hình thành các khiếm khuyết trong cấu trúc, lâu dần tính chống thấm sẽ bị giảm đi nhanh chóng.

Lượng mưa lớn của khí hậu cùng với độ ẩm của không khí hình thành nên những hạt nước tự do, hạt nước tồn đọng có điều kiện làm cho công trình chống ẩm bị ảnh hưởng chất lượng về mặt thời gian thẩm thấu của ẩm cùng với nước tự do.

Giải pháp đưa ra để bạn khắc phục nhanh tối ưu những ảnh hưởng này của khí hậu nhiệt đới đó chính là thi công công trình đúng thời điểm, đảm bảo đặc tính kỹ thuật của lớp chống thấm, thường xuyên kiểm tra, gia cố lớp chống thấm, … trong khi thi công và sử dụng công trình. Bạn có thể liên hệ với https://nhuanphat.com.vn/ để có thêm thông tin quan trọng về chống thấm công trình cũng như có được giải pháp thi công chống thấm tối ưu nhất!