Gần đây, tại TP Thủ Đầu Một đã sảy ra một vụ nổ bồn cầu khiến 2 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tích tụ khí metan ở bể phốt (hầm cầu), sau đó bị rò rỉ khí qua một vết nứt ở cổ bồn cầu, gặp đúc lúc có 1 nạn nhân bật châm thuốc lá nên phát nổ gây thiệt hại.

Nguyên nhân dẫn tới Nổ bồn cầu - Nổ Hầm Cầu:

Các chất thải hữu cơ hàng này từ bồn cầu sẻ đổ về và được chứa trong hầm cầu (bể phốt). Thông thường hầm cầu sẽ có 3 ngăn chính: Ngăn chứa, ngắn lắng và ngăn lọc.

Ngăn chứa:

Tại đây, các chất thải hữu cơ sẽ lên men yếm khí từ các vi sinh vật. Phần cặn trong quá trình lên men sẽ lắng xuống đáy ngăn chưa. Phần khí sinh ra trong quá trình chủ yêu là khí metan, ammoniac, cacbonic, lưu huỳnh đi ô xít sẽ được thoát ra ngoài trời theo ống thông hơi

Ngăn lắng:

Phần lỏng sẽ theo một ống thông nối từ ngăn chứa sang ngăn lắng. Ở đây những phần cặn chưa kịp lắng ở ngắn chứa sẽ từ từ lắng xuống. Từ đó, chỉ có nước không chứa cặn bẩn sẽ chảy sang ngăn thứ 3.

Ngăn lọc: 

Sau khi chất thải hữu cơ đi qua ngăn chứa và ngăn lắng thì 99% các cặn bẩn trong chất thải đã lắng xuống đáy bể, đến ngăn thứ ba là ngăn lọc thì sẽ chỉ còn lại nước không. Nước này sẽ được xả ra cống hoặc được cho ngấm tùy vào thiết kế hầm cầu (bể phốt) của gia đình

Nếu trong quá trình xây dựng và lắp đặt ông thông hơi không đúng cách dẫn tới ống khí bị nghẹt, việc tích tụ khí trong quá trình vi sinh vật chuyển hóa chất thải hữu cơ sẽ làm tăng áp suất lớn trong hầm cầu, áp xuất đủ lớn sẽ gây nổ khi gặp lửa gây thiệt hại giống như vụ việc ở Bình Dương

=> Lời khuyên từ Tiến Sĩ Nguyễn Trường Sơn: kích thước của hầm cầu cần phải được tính toán phù hợp với số lượng người sử dụng. Bên cạnh đó phải kiểm tra đường ống thông hơi ít nhất 1 lần 1 năm để kịp thời phát hiện trường hợp xấu rồi từ đó đưa ra hướng xử lý, tránh để hở khí.

Cách khắc phục Nổ bồn cầu - Nổ hầm cầu

Theo các nhà khoa học, tiến sĩ Ngô Thanh An, phó phong Khoa học Công nghệ và Dự án của đại học Bách Khoa. Nguyên nhân cháy nổ là do khí metan. Do vậy, cần lưu ý đến những nguồn phát sinh khí metan như bếp ga, hầm cầu, bồn cầu, thùng rác.

Để đảm bảo an toàn, không được để rò rỉ khí từ hầm cầu và bồn cầu. Muốn thực hiện được điều đóm cần có ống thoát khí để cân bằng áp xuất bên trong và bên ngoài

Ống không khí đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ áp suất khí sinh ra từ bên trong hầm cầu. Do đó, việc thiết kế và thi công ống thoát khi cho hầm cầu cần được lưu ý: Đường kính ống không dưới 60mm, dẫn lên cao trên mái nhà ít nhất 0.7m để hạn chế mùi và khí độc hại tỏa vào trong nhà. Ống thông khí không được để ngập trong chất lòng như vậy mới đảm bảo vai trò thông khí ra bên ngoài.

Cần tránh xây dưng hầm cầu ở những khu vực thường hay ngập lục, vì môi trường nước bên ngoài có thể chảy vào trong hầm cầu, làm ngập hầm cầu khiến cho ống thông khí trong hầm cầu không thể hoạt động, tạo áp lục trong hầm cầu.

Bên cạnh đó cần lưu ý việc làm kín các mối nối tiếp xúc giữa bồn cầu và đường ống nước thải, tránh để nứt cổ phốt từ đó hạn chế hiện tượng rò rỉ khí.

Đặc biệt không nên hút thuốc lá trong khi đi vệ sinh, nhất là khi toilet có mùi khó chịu. Rất có thẻ là vì rò rỉ khí.

Tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay khi phát hiện nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu, nồng và không tan. 

Trên đây là những phương án cơ bản để để phòng hở khí bể phốt. Vậy trong trường hợp phát hiện hầm cầu bị hở khí chúng ta cần xử lý như nào:

Hút bể phốt định kỳ:

Bể phốt đầy cũng là một tỏng những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nổ hầm cầu. Bởi vậy chúng ta nên hút bể phốt định kỳ 1 lần mỗi 6 tháng đến 1 năm. Như vậy, bể phốt không bị đầy, hầm cầu không tắc nghẽn, không sinh mùi khó chịu. Đặc biệt nó cũng đảm bảo nhà vệ sinh nhà bạn không có mùi hôi.

Ngoài ra hút bể phốt định kỳ cũng là bảo vệ sinh khỏe cho các thành viên trong gia đình.Nếu bể phốt đầy bốc mùi hôi khó chịu sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp bị yếu đi.

Tuy rằng hút bể phốt là một phương án tối ưu khi bể phốt đầy, nhưng chi phí cho một lần hút bể phốt không hề thấp. Trung bình các bạn sẽ mất từ 1.500.000 - 3.000.000 VNĐ tùy thuộc vào độ rộng hẹp của hầm cầu. Thấu hiểu tâm tư khách hàng Công ty Cổ Phần Dịch Vụ & thương Mại Nhuận Phát xin gửi tới Quý khách hàng Men Vi Sinh Xử Lý Bể Phốt

Men vi sinh xử lý bể phốt Powder Clean

Men vi sinh xử lý bể phốt Powder Clean phân hủy chất rắn cặn bã có trong bể phốt, bồn tự hoại, tiết kiệm chi phí thông hút bồn cầu, xử lý mùi hôi được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn Hoa kì, túi bên ngoài tự hủy khi gặp nước, rất dễ dàng sử dụng.

Sản phẩm là sự kết hợp đặc biệt của các chất vi lượng và các hệ enzyme như: lipase, Protease Amylase, Cellulase….

Các chủng vi sinh anh toàn thân thiện môi trường với mật độ vi sinh vật cao sẽ giúp làm giảm chất rắn bề mặt và trầm tích trong bể phốt, hầm tự hoại một cách nhanh chóng.

Sự tích tụ các chất rắn bề mặt và trầm tích sẽ gây hiện tượng tắc nghẽn và chảy tràn lên phía trên hoặc rò rỉ tại các điểm khác. Đồng thời việc tích tụ quá lâu sẽ phát sinh mùi hôi dai dẳng, khó chịu, điều này thực sự là kinh khủng đối với căn nhà của bạn.

Sự có mặt của men vi sinh xử lý bể phốt Powder Clean sẽ thay bạn giải quyết triệt để tình trạng này.

Ngay lập tức hầm tự hoại sẽ được bổ sung một lượng sinh khối cần thiết đủ để nhanh chóng phân hủy nhanh chất thải rắn trong hầm, loại bỏ nguyên nhân gây mùi hôi tại nguồn, phục hồi hệ sinh học và enzyme có lợi.

Ưu điểm khi bạn sử dụng Men vi sinh xử lý bể phốt Powder Clean

Tiết kiệm chi phí hút bồn cầu hầm tự hoại theo chu kì.

Loại bỏ chất rắn, trầm tích mùi hôi tích tụ trong hầm tự hoại, bổ sung enzyme và vi khuẩn có lợi

Tăng khả năng loại bỏ BOD, COD, TSS

200 grams sản phẩm có thể xử lý được cho 1-1,5 m3 nước chứa

Dễ sử dụng, hiệu quả nhanh chóng

Chứa hàng tỉ vi khuẩn và enzyme trong mỗi gói vi sinh

Ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn, chống trào ngược, làm tan chất rắn

Không ăn mòn, an toàn cho con người và cho đường ống.

Gói sản phẩm chứa men là túi tự hủy khi gặp nước nên bạn chỉ cần bỏ chúng ngay trong bồn cầu. Sau 2 phút gói tan hết và chỉ cần nhấn nút gạt nước bồn cầu là kết thúc quá trình châm men vi sinh Septic

Một gói men vi sinh xử lý bể phốt chứa hàng tỉ vi khuẩn có lợi. Tỉ lệ dùng như sau:

Liều cấy ban đầu: sử dụng liên tục cho 2 tháng, 2 lần/1 tháng, 1 gói cho thể tích V = 1,5 m3

Liều duy trì: Sau 2 tháng đầu sẽ dùng liều duy trì 1 lần/tháng, 1 gói cho V = 1,5 m3

 

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm đơn vị thi công thông hút bể phốt uy tín chất lượng, xin hãy liên hệ:

Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Nhuận Phát

Hotline:  0986 796 586 - 0969 660 909 - 0969 994 909 - 0965527070

Địa chỉ: 160 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Fanpage: Xử lý thấm dột, vệ sinh công nghiệp Nhuận Phát