Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức trên toàn cầu vào ngày 19 tháng 11 để ghi nhận những giá trị tích cực mà nam giới mang lại cho thế giới.


Mặc dù không nổi tiếng như Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày Quốc tế Nam giới vào ngày 8 tháng 3 cũng là một lễ kỷ niệm chính thức do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Dù mới xuất hiện được hơn 2 năm nhưng phạm vi tiếp cận của nó đã lên tới 170 quốc gia.
Ngày Quốc tế Nam giới ra đời như thế nào?
Ngày Quốc tế Nam giới được khởi xướng vào ngày 7 tháng 2 năm 1992 bởi Thomas Oaster và được hồi sinh bởi nhà lãnh đạo tư tưởng về giới của Trinidad và Tobago, Jerome Teelucksing. Anh ấy đã chọn ngày 19 tháng 11 là ngày sinh nhật của bố mình. Ngày Quốc tế Nam giới đầu tiên trên thế giới được tổ chức vào năm 1999.
Sáng kiến ​​này được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc và nhiều nhóm nam giới ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Caribe. Ngày Quốc tế Nam giới vẫn chưa được nhiều người Việt Nam biết đến, nhưng trên toàn thế giới, ngày này được tổ chức tại hơn 170 quốc gia.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới


Mục đích chính của Ngày Quốc tế Nam giới là quan tâm đến sức khỏe của nam giới và trẻ em trai, nhận thức về phân biệt đối xử và các vấn đề nam giới thường bị bỏ qua. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ tự tử của nam giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Úc và Nga. Bản dạng giới, điều kiện xã hội, văn hóa và hình mẫu đều đóng vai trò và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm lý, hành vi và tinh thần của nam giới.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Nam giới tạo cơ hội cho những người có thiện chí trên khắp thế giới đánh giá cao và tôn vinh những người đàn ông trong cuộc sống của họ cũng như những đóng góp mà họ tạo ra cho xã hội vì lợi ích lớn hơn của mọi người.

Ngày Quốc tế Nam giới là cơ hội để nam giới nói về sự phân biệt đối xử với họ, là ngày để phụ nữ ghi nhận và tôn trọng những đóng góp của nam giới đối với gia đình, cộng đồng và xã hội trong công việc, trong hôn nhân cũng như trong việc chăm sóc và giáo dục con cái.