Nhà chung cư là một trong những loại công trình thường xuyên phải xử lý chống thấm. Có rất nhiều hạng mục trong xử lý chống thấm nhà chung cư, như chống thấm nhà vệ sinh tầng trên, chống thấm tường nhà, trần nhà,... Vậy nguyên nhân của những vị trí thấm đó là gì? Và giải pháp của chúng ra sao? Hãy cùng Nhuận Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

Hiện tượng “thấm” ở các tòa nhà

Thấm là hiện tượng nước/ nước mưa chảy vào các kẽ hở, khe nứt bên ngoài hoặc bên trong các công trình lâu ngày gây ra ẩm thấp, nấm mốc, loang lổ. Nhà chung cư thường bị thấm trần (do nhà vệ sinh tầng trên thấm xuống), thấm tường ngoài (do khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều) hoặc thấm cửa sổ (do khe hở trong quá trình lắp cửa).

 

Nguyên nhân gây thấm ở các nhà chung cư

  • Chống thấm kém chất lượng từ ban đầu: Công tác chống thấm cả tòa nhà không được chú trọng ngay từ ban đầu, hoặc đội ngũ thi công thiếu kinh nghiệm, thi công ẩu,...

  • Quá trình thi công không đảm bảo, sử dụng vật liệu chống thấm không đạt chuẩn: Sử dụng vật liệu sai mục đích, vật liệu kém chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của công trình.

  • Do điều kiện thời tiết khách quan: Nước mưa xối vào lâu dài, khí hậu nắng nóng, độ ẩm cao, biến đổi không khí đột ngột,... khiến cho các vật liệu co giãn thường xuyên, gây nứt, nẻ, cong vênh.

  • Không được bảo dưỡng, tu sửa khi đã sử dụng nhiều năm.

  • Riêng với thấm nhà vệ sinh: Tiếp xúc với môi trường nhiều nước, độ ẩm cao, dễ gây ra hiện tượng thấm, nấm mốc, loang lổ hơn các môi trường khác nếu không được chống thấm hợp lý.

 

Thấm trần nhà chung cư

 

Cách xử lý chống thấm trong nhà chung cư hiệu quả cao

Xử lý chống thấm tường và trần nhà

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Trước khi phủ lớp chống thấm, cần làm sạch các vết nấm mốc và bong tróc loang lổ trên tường. Các bạn có thể cùng bay hoặc bàn chải, giấy nhám cạo sạch về mặt, nếu tình trạng nặng hơn có thể dùng hóa chất diệt nấm mốc để tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây nấm mốc.

Tiếp theo, hãy lấp đầy các vết nứt, khe hở bằng xi măng hoặc bằng bột chuyên dụng để bắt đầu sơn chống thấm.

Trước khi sơn bạn nên giữ tường khô ráo, sạch sẽ. Độ ẩm không vượt quá 16%. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay lên tường. Nếu cảm giác hơi ướt hoặc ẩm thì tường chưa đạt yêu cầu

Bước 2: Tiến hành sơn chống thấm

Sau khi xác định tường đã hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ, bạn hãy phủ một lớp sơn chống kiềm, sau 1-2 tiếng để sơn khô thì sơn chống thấm. Bạn cần 2 lớp sơn chống thấm, mỗi lớp cách nhau khoảng nửa ngày.

 

Xử lý chống thấm cửa sổ

Nhiều nhà chung cư bị hắt nước, dột và thấm từ phía cửa sổ của nhà, trong trường hợp tình trạng không quá nghiêm trọng, có thể tự xử lý được, bạn chỉ cần xịt keo silicon vào vị trí khe hở, rãnh, vết nứt tại điểm tiếp giáp giữa cửa với tường để bịt kín chúng. 

 

Xử lý chống thấm nhà vệ sinh

Cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh cũng tương tự với xử lý chống thấm tường và trần nhà và nhà vệ sinh nên được chống thấm từ bên trong. Các bước như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt sàn (tương tự như đối với tường bê tông).

Tuy nhiên, đối với bề mặt sàn nhà vệ sinh thì nên làm ẩm bằng nước sạch trước khi thi công.

Bước 2: Tiến hành thi công

Bước đầu sẽ trát hỗn hợp vữa xi măng quanh chân tường cho đều. Tiếp đó hãy dùng bay cao su để phủ sơn chống thấm lên những bề mặt cần xử lý. Ở những vị trí như cổ ống xuyên sàn nhà thì cần phủ kỹ và cẩn thận. Quét thêm một lớp sơn chống thấm để đạt hiệu quả cao nhất. Lớp thứ 2 cần quét vuông góc với lớp trước để không bị tạo bọt khí.

Bước 3: Thử nước và hoàn thiện

Đợi khoảng nửa ngày cho lớp chống thấm hoàn toàn khô hẳn. Thì sẽ ngâm thử nước trong vòng 1 ngày. Nếu không có vấn đề xảy ra, có thể sử dụng như bình thường.

 

Xử lý chống thấm nhà vệ sinh

 

>>> Xem thêm: Các cách chống thấm sân thượng siêu hiệu quả và chất lượng

 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về xử lý chống thấm nhà chung cư hiệu quả cao. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các biện pháp trên trong những trường hợp tình hình thấm xảy ra không quá nghiêm trọng. Nếu không thể tự xử lý tại nhà, bạn hãy chủ động liên hệ với các đơn vị xử lý chống thấm uy tín.

 

Thi công chống thấm Nhuận Phát

 

Hiện nay, CÔNG TY CP&DV TM NHUẬN PHÁT tự hào là đơn vị đi đầu với chuyên môn xử lý chống thấm mái chuyên nghiệp. Bạn có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ của Nhuận Phát bởi:

 

  • Với những kỹ thuật và 15 năm kinh nghiệm về dịch vụ xử lý thấm dột cho các công trình, Nhuận Phát đã giúp cho khách hàng trên khắp địa bàn Hà Nội giải quyết nhanh chóng các rắc rối phát sinh từ thấm dột, luôn đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình chuyên nghiệp

  • Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tụy với công việc, chúng tôi hiểu rõ những lo lắng và trăn trở của khách hàng khi nhà bạn bị thấm. Công ty CP&DV TM Nhuận Phát chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra thấm và phải xử lý hiệu quả nhất, đảm bảo không bị thấm trong tương lai mà chi phí lại tiết kiệm nhất.

  • Cam kết xử lý chống thấm dứt điểm 100% những phần thấm trong ngôi nhà của bạn.

 

>>> Xem thêm: XỬ LÝ CHỐNG THẤM NHƯ THẾ NÀO KHI CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG BỊ NGẤM NƯỚC?